Cách xếp cờ vua cho người mới chơi

Tổng hợp các xếp cờ vua cho anh em mới tham gia, đây có thể xem là các bước cơ bản mà những người mới chơi cần ghi nhớ kỹ, Anh em hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có cách xếp đúng nhất.

Cờ vua được xem là môn thể thao trí tuệ giúp thư giãn, bên cạnh đó còn tăng khả năng tư duy của anh em. Môn thể thao này phù hợp với mọi lứa tuổi, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xếp cờ trước khi chơi, nhất là với những anh em mới chơi. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh em nắm rõ các bước xếp cờ vua sao cho chuẩn nhất, các Bạn theo dõi các bài viết của nhà cái Phú Quốc nhé.

Sơ lược về bàn cờ vua

cach xep co vua

Bàn cờ vua có 64 ô vuông với kích thước 8x8cm, trên bàn các ô được đan xen màu bởi 2 màu trắng và đen. Các ô ngang sẽ được đánh từ A-H, các ô dọc được đánh 1-8. Cờ vua sẽ có 2 người chơi, mỗi người ngồi 1 bên bàn cờ, 2 người chơi sẽ tự chọn màu sắc trắng hoặc đen, mỗi người sẽ có 16 quân cờ vua (8 tốt, 2 mã, 2 tượng, 2 xe, 1 hậu, 1 vua)

Mỗi quân cờ sẽ mang nhiệm vụ và cách đi khác nhau, anh em có thể tham khảo qua bài viết mà tôi đã chia sẻ trước đó. Bên cạnh đó, trong mỗi hộp cờ vua đều sẽ có hướng dẫn về cách di chuyển của các quân cờ chuẩn nhất.

cach xep co vua

Cách xếp cờ vua

Bàn cờ Vua sẽ được đặt ở vị trí chính giữa hai người chơi. Anh em nên đặt bàn cờ sao cho các ô vuông tại góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng ở mỗi bên. Đứng ở góc độ người chơi của mỗi bên thì cách xếp cờ Vua ở mỗi bên đều giống nhau theo quy tắc như sau.

  • Anh em bắt đầu xếp quân cờ chủ chốt ở hàng ngang thấp nhất. Hàng dưới cùng xếp lần lượt vào ô vuông từ trái qua phải là: quân Xe– quân Mã– quân Tượng– quân Hậu– quân Vua– quân Tượng– quân Mã– quân Xe.
  • Tiếp theo anh em sẽ đặt ở mỗi góc bàn cờ 1 quân xe, mỗi bên sẽ có 2 quân xe ở 2 góc. Quân Mã anh em đặt liền kề với quân Xe, bên cạnh quân mã anh em đặt quân tượng.
  • Hai ô trống còn lại thì anh em tiến hành đặt quân Hậu vào ô còn lại có màu trùng với nó, đồng nghĩa việc quân hậu trắng thì đặt ô trắng, quân hậu đen thì đặt ở ô đen. Quân Hậu được xem là quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ Vua.
  • Còn lại một ô duy nhất trên bàn cờ là vị trí cúa quân Vua, tất cả quân khác có nhiệm vụ bảo vệ quân vua, cản tiến bước của đối thủ. Nếu anh em làm mất quân Vua đồng nghĩa trận đấu đó anh em sẽ thua.
  • Tám quân tốt còn lại anh em xếp theo hàng ngang thứ hai ở trước hàng cờ chủ chốt. Quân này được xem là quân kém nhất vì nó chỉ có nhiệm vụ bảo vệ các quân phía sau.

Cách xếp cờ vua ở phía trên được xem là đơn giản và dễ hiểu cho người mới tham gia cờ vua. Ngoài cung cấp cho bản thân kiến thức về cờ vua, anh em còn nên trau dồi cho bản thân những kinh nghiệm sắp xếp bàn cờ sao cho hợp lý, vì đây được xem là điều cơ bản trước khi chơi cờ.

Copyright © NHACAIPHUQUOC.ORG
top